Cơ khí chế tạo là gì? Bạn đã hiểu rõ ngành cơ khí chế tạo chưa?

1316 Lượt xem

Bạn có từng nghe nói về ngành cơ khí chế tạo hay chưa? Cơ khí chế tạo là gì? Cơ hội việc làm của ngành này như thế nào? Bài viết sau sẽ đưa các thông tin về ngành cơ khí chế tạo thật đầy đủ và cụ thể đến bạn.

1. Cơ khí chế tạo là gì?

Cơ khí chế tạo là gì?

Cơ khí chế tạo (hay cơ khí chế tạo máy) là ngành công nghiệp trực tiếp làm ra tất cả các sản phẩm nhằm phục vụ sản xuất và tiêu dùng.

Sản phẩm của ngành rất đa dạng và có phạm vi rộng như: vật dụng thường ngày, linh kiên điện tử, các thiết bị máy móc phục vụ các hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh.

Công nghiệp cơ khí chế tạo có vai trò rất quan trọng trong hoạt động sản xuất và đời sống thường ngày, không có ngành công nghiệp này thì sẽ không có các sản phẩm công nghệ cao, các vật dụng phục vụ cuộc sống con người. Những người hoạt động trong lĩnh vực này được gọi là kĩ sư cơ khí hoặc kĩ sư chế tạo máy.

Các công việc của ngành cơ khí chế tạo không chỉ dừng lại ở các thao tác như tiện, phay, bào, hàn mà nó chính là ngành công nghiệp ứng dụng các nguyên lý của vật lý để tạo ra thiết bị, máy móc, vật dụng hàng ngày, được coi là ngành nghề chế tạo ra tư liệu sản xuất cho con người trong thời đại khoa học công nghệ.

>> Nhân lực làm việc trong ngành cơ khí - chế tạo rất đa dang. Nếu bạn là thợ cơ khí tìm việc làm tại tphcm tại đây có rất nhiều xưởng, nhà máy, khu công nghiệp nên bạn rất dễ kiếm được việc làm. 

2. Công việc của một kĩ sư chế tạo máy

công việc của kĩ sư chế tạo máy

Công việc của một kĩ sư chế tạo máy đảm nhận sẽ tùy vào năng lực, kinh nghiệm cũng như sở trường của mỗi người, các công việc đó cụ thể như sau:

- Tham gia thiết kế, lên bản vẽ, thi công hoặc giám sát thi công cùng các công đoạn hoàn thiện cho các thiết bị, máy móc sản xuất, cơ khí.

- Tham gia tổ vẽ cơ khí.

- Lập trình gia công máy CNC

- Lắp đặt các thiết bị, máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình

- Tham gia vào các công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghiệp

- Thực hiện gia công các sản phẩm

3. Môi trường làm việc của ngành cơ khí chế tạo có gì đặc biệt?

môi trường làm việc ngành cơ khí chế tạo

Môi trường làm việc của ngành cơ khí chế tạo có một số đặc điểm mà bạn cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn lao động:

- Môi trường làm việc của ngành cơ khí chế tạo chắc chắc sẽ phải tiếp xúc nhiều với các thiết bị, máy móc, đặc biệt, nếu bạn làm ở vị trí sản xuất, bảo dưỡng thiết bị, bạn cần tuân thủ các quy tắc bảo hộ lao động và luôn tập trung tinh thần để tránh các chấn thương khi làm việc với các thiết bị, máy móc.

- Đối với các bộ phận chuyên về thiết kế (phòng kĩ thuật, phòng dự án, các chấn thương cơ thể gần như không có do đây là môi trường khá là sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, việc phải ngồi hàng giờ trong phòng làm việc sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về mắt, tim mạch, xương khớp,…Bạn cần chú ý nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống, rèn luyện cơ thể để đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình làm việc.

- Đối với môi trường ở bộ phận sản xuất, các kĩ sư sẽ phải tiếp xúc với số lượng máy móc nhiều hơn, lượng sắt thép, dầu mỡ, hóa chất ở đây cũng khá cao nên bạn cần chú ý tuân thủ các quy tắc bảo hộ lao động, luôn cẩn thận với từng công đoạn sản xuất, luôn mặc đồ bảo hộ trong quá trình làm việc để tránh các rủi ro về sức khỏe lẫn tính mạng. Bên cạnh đó, tiếng ồn là một yếu tố không thể tránh khỏi khi tham gia vào bộ phận sản xuất, bạn cần có các biện pháp để bảo vệ đôi tai để hạn chế tình trạng nghe kém hoặc điếc nặng có thể gặp phải sau này.

4. Các tố chất cần có để theo đuổi ngành cơ khí chế tạo

các tố chất của ngành cơ khí chế tạo

- Bạn cần chuẩn bị vững vàng các kiến thức chuyên môn khi còn học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề.

- Rèn luyện kĩ năng tin học và ngoại ngữ thật tốt. Bạn có thể áp dụng các phần mềm chuyên về thiết kế để phục vụ cho công việc của mình. Còn việc sử dụng tốt ngoại ngữ sẽ là một lợi thế để bạn phát triển sự nghiệp ở nhiều nơi trên thế giới.

- Đức tính cẩn thận là một điều không thể thiếu khi tham gia vào ngành cơ khí điện tử. Sự cẩn thận sẽ giúp bạn tránh được những tai nạn lao động không đáng có và tránh được những sai sót trong quá trình lên bản vẽ, thi công, hoàn thiện các sản phẩm.

- Tư duy sáng tạo và có logic là điều không thể thiếu nếu muốn theo đuổi ngành cơ khí chế tạo. Các công việc trong ngành đòi hỏi phải có sự sáng tạo để nâng cao năng suất lao động nhưng cũng cần có sự logic, hợp lý, có quy luật để đảm bảo các sản phẩm làm ra đều đạt chất lượng tốt, phục vụ được cho sản xuất và tiêu dùng.

- Môi trường làm việc của ngành cơ khí chế tạo có tiềm ẩn một số rủi ro cho sức khỏe của các kĩ sư. Vậy nên nếu muốn làm việc trong lĩnh vực này lâu dài, bạn cần rèn luyện thân thể để có sức khỏe thật tốt, đồng thời cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường thể lực trong quá trình làm việc, công tác.

- Bạn cần có sự đam mê và yêu thích đối với nghề để có động lực vượt qua mọi thử thách trong công việc và có được sự tận tâm, nhiệt tình khi làm việc.

5. Các thông tin về chương trình học cơ khí chế tạo

chương trình đào tạo cơ khí chế tạo

5.1. Nội dung chương trình học cơ khí chế tạo

Nội dung chương trình học cơ khí chế tạo căn bản sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức sau:

- Kĩ thuật gia công

- Chế tạo cơ khí

- Các kiến thức chung về cơ khí: Cơ học, cơ học vật rắn, chi tiết máy, nguyên lý máy,

- Các kiến thức và kĩ năng về: kĩ thuật và công nghệ chế tạo cơ khí, thiết kế máy công cụ và công cụ gia công, tự động hóa gia công, điều khiển số máy công cụ

- Các kiến thức về chế tạo cơ khí (về cơ sở và chuyên môn): trợ giúp thiết kế, chế tạo và thử nghiệm các sản phẩm cơ khí

- Ngoài ra, người học còn được trang bị các kiến thức căn bản về tin học, ngoại ngữ. giáo dục thể chất, giáo dục chính trị - pháp luật, giáo dục quốc phòng – an ninh.

5.2. Các địa chỉ đào tạo ngành cơ khí chế tạo

Cơ khí chế tạo hiện nay là một ngành được nhiều người lựa chọn theo học, vậy nên các cơ sở đào tạo lĩnh vực này có khá nhiều, trải đều khắp cả nước nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu cho những ai có sự đam mê với cơ khí chế tạo.

- Khu vực phía Bắc có một số cơ sở sau:

+Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

+ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

+ Trường Đại học Điện lực

+ Trường Đại học Giao thông vận tải

+ Đại học Nông nghiệp Hà Nội

+ Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh

- Khu vực phía Nam có một số cơ sở sau:

+ Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh

+Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Cần Thơ

+ Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Ngoài ra trên cả nước còn một số trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trong quá trình lựa chọn trường để theo học cơ khí chế tạo, bạn hãy tìm hiểu kĩ về thông tin trường như cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, nội dung chương trình đào tạo (lý thuyết và thực hành chiếm bao nhiêu phần trăm; nội dung có được đổi mới, cập nhật theo tình hình thực tế hay không, có được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận hay không); vị trí của trường; học phí,…để khi tốt nghiệp, bạn sẽ cầm trong tay một tấm bằng uy tín để có lợi thế cạnh tranh khi đi ứng tuyển.

6. Tình hình thị trường việc làm cơ khí chế tạo tại Việt Nam

thị trường việc làm cơ khí chế tạo

Hiện tại, cùng với xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa, Việt Nam được đánh giá là một thị trường việc làm cơ khí chế tạo tiềm năng khi nước ta hoàn toàn có khả năng trở thành Trung tâm sản xuất của ASEAN. Nếu bạn đang tìm việc làm cơ khí tại Hà Nội thì có rất nhiều cơ hội để bạn nhận ngay được việc làm. Để lý giải cho điều này, Ngân hàng Natixis của Pháp trong một báo cáo đã đưa ra nhận định khi mà dòng tiền đầu tư chuyển hướng khỏi Trung Quốc, Việt Nam sẽ vượt qua Thái Lan và Phillippines để trở thành trung tâm sản xuất của khu vực Đông Nam Á. Chính vì thế mà cơ hội việc làm sẽ mở rộng hơn với lĩnh vực cơ khí chế tạo. Môi trường việc làm ở Việt Nam có nhiều sự thuận lợi cho ngành nghề này: chi phí nhân công thấp, môi trường kinh doanh, hạ tầng cơ sở thuộc loại tốt, chính sách về thuế được nới lỏng.

Bên cạnh đó, cơ cấu kinh tế Việt Nam đang dịch chuyển theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, các ngành công nghiệp cần có đủ tư liệu sản xuất mới vận hành được và để đáp ứng nhu cầu đó, thì ngành cơ khí chế tạo rất cần được chú trọng đầu tư phát triển để hỗ trợ các ngành sản xuất khác. Do vậy, ngành cơ khí chế tạo đang cần rất nhiều nhân công có trình độ để tham gia lao động.

>>> Những người lao động phổ thông họ thường lựa chọn làm công nhân cơ khí - chế tạo, hay nhân viên bảo vệ. Với sự phát triển kinh tế xã hội, bên cạnh các mặt tích cực cũng kéo theo sự gia tăng của nhiều tệ nạn xã hội, trong đó có trộm cắp, do đó nhu cầu tuyển dụng nhân viên bảo vệ là rất lớn. Bạn đọc quan tâm tham khảo ngay thêm thông tin tìm việc làm bảo vệ tại Hà Nội nhé !

Tuy nhiên, thị trường lao động hiện nay đang thiếu hụt nguồn lao động chất lượng do còn một số bất cập trong khâu tư vấn tuyển sinh và đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Vì vậy, trong quá trình học tập, các kĩ sư chế tạo máy tương lai cần có sự nghiêm túc, chăm chỉ để trở thành những lao động có tay nghề giỏi, nhanh chóng chiếm ưu thế ngay khi bước vào thị trường lao động.