Bật mí mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường ấn tượng nhất

1343 Lượt xem

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế - xã hội cùng rất nhiều các doanh nghiệp ra đời hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau thì yêu cầu về tiếng Anh là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chính vì thế, không chỉ ở các công ty nước ngoài mà một số doanh nghiệp Việt Nam hiện nay cũng yêu cầu các ứng viên nộp CV tiếng Anh. Vậy mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường như thế nào là chuẩn và ấn tượng nhất?

1. Mẫu CV tiếng Anh quan trọng như thế nào khi đi xin việc?

Mẫu CV đẹp và ấn tượng là một trong những tiêu chí để các nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực và trình độ của các ứng viên đối với công việc. Đây chính là hình ảnh ban đầu của ứng viên trước khi được tiếp xúc với nhà tuyển dụng, thể hiện được kỹ năng, kinh nghiệm, mục tiêu,... của bản thân để qua đó các nhà tuyển dụng có thể phần nào đánh giá được mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển. Và hơn hết, có một mẫu CV tiếng Anh chính là thước đo vừa thể hiện trình độ ngoại ngữ của ứng viên, vừa cho thấy sự chuyên nghiệp khi đi xin việc. Đặc biệt, đối với sinh viên mới ra trường thì việc ứng tuyển bằng một mẫu CV tiếng Anh sẽ là một điểm cộng lớn, tăng cơ hội được lựa chọn của bạn. Bởi thực tế hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp không chỉ ở nước ngoài mà ở Việt Nam cũng đề cao về ngoại ngữ, nhất là đối với những vị trí đòi hỏi cao về chuyên môn và cần sử dụng tiếng Anh thì việc yêu cầu một bản CV tiếng Anh là tất yếu. Chính vì vậy, việc bạn thành thạo hay có thể tạo được một mẫu CV tiếng Anh độc đáo sẽ là một lợi thế rất lớn giúp bạn có được công việc mơ ước trong tương lai. Nếu bạn chưa tự tin vào trình độ tiếng Anh của mình hãy tìm hiểu cách viết  cv song ngữ anh việt để hoàn thiện bản CV của mình dễ dàng và hoàn chỉnh nhất.

Mẫu CV tiếng Anh quan trọng như thế nào

2. Bật mí mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường ấn tượng nhất

Để tạo một mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường thật ấn tượng đối với những bạn thành thạo về tiếng Anh thì có lẽ sẽ không quá khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là một trở ngại khá lớn với những bạn không biết tiếng Anh. Nói như vậy không có nghĩa là cơ hội sẽ không thể đến với bạn, chỉ cần bạn dành chút thời gian để đầu tư và quan tâm đến các doanh nghiệp cũng như tham khảo thật kỹ các mẫu, các cách viết CV tiếng Anh thật ấn tượng. Vậy một mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường như thế nào là chuẩn nhất?

2.1. Nội dung lôi cuốn, hấp dẫn

Nội dung trong CV cần phải thể hiện được đầy đủ những thông tin quan trọng sau:

- “Personal details” ( thông tin cá nhân): Đây là phần đầu tiên của CV, có ảnh CV và trình bày đầy đủ những thông tin về họ và tên, ngày sinh, số điện thoại liên lạc, địa chỉ hiện tại và email của bạn. Một CV để thể hiện sự chuyên nghiệp cần phải lựa chọn hình ảnh thật nghiêm túc, chất lượng tốt và phù hợp với vị trí công việc mới có thể thu hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng.

- “Career objective” (mục tiêu, định hướng nghề nghiệp): Đây được coi là một trong những mục quan trọng nhất của CV khi đi xin việc. Phần bạn cần giới thiệu về mục tiêu, định hướng của bản thân bạn đối với công việc ứng tuyển và kế hoạch về tương lai tại doanh nghiệp như thế nào. Nhà tuyển dụng sẽ thông qua đây để xem xét và đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc mà họ đang tuyển dụng hay không rồi mới đưa ra sự lựa chọn. Chính vì thế, hãy thể hiện mình là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí đó bằng một mục tiêu thật xuất sắc. Bạn nên chia mục tiêu thành hai phần là ngắn hạn và dài hạn để thể hiện rõ được kế hoạch mình đề ra. Đây cũng là một cách để bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng ở phần mục tiêu.

- “Education and qualifications” (trình độ học vấn): Đối với mục này bạn cần trình bày cụ thể toàn bộ quá trình học tập tại các trường đại học, cao đẳng cũng như chuyên ngành bạn học và bằng cấp theo thứ tự thời gian. Đây là yếu tố để nhà tuyển dụng đánh giá, xác định chuyên môn, năng lực thật sự của bạn nên cần hết sức lưu ý.

Nội dung CV lôi cuốn

- “Work Experience” (kinh nghiệm làm việc chuyên môn): Hãy trình bày những kinh nghiệm mà bạn có và tích lũy được trong quá trình làm việc, học tập trước đó. Tuy nhiên, không nên đưa tất cả những kinh nghiệm dài dòng và không liên quan, hãy chọn lọc những kinh nghiệm nổi bật nhất, quan trọng là phải phù hợp với công việc ứng tuyển và sắp xếp chúng theo trình tự thời gian, từ gần nhất đến các công việc trở về trước. Còn nếu như bạn chưa từng đi làm ở đâu và chưa có nhiều kinh nghiệm thì cũng có thể viết các hoạt động ngoại khóa đã từng tham gia nhưng có liên quan đến công việc ứng tuyển, tuyệt đối đừng bỏ trống phần này nhé.

- “Skills” (kỹ năng về chuyên môn): Đây là một trong những yếu tố không thể thiếu để nhà tuyển dụng nhìn nhận, đánh giá năng lực chuyên môn của bạn một cách kỹ lưỡng hơn. Bạn có thể trình bày những kỹ năng mà mình có như chuyên môn vững chắc, các kỹ năng mềm và trình độ về ngoại ngữ (kỹ năng mà các nhà tuyển dụng rất quan tâm). Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc những kỹ năng phù hợp nhất với công việc ứng tuyển để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng.

- “Interests” (sở thích cá nhân): Sở thích là một phần khá quan trọng nhưng một số bạn lại hay bỏ qua. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng cũng rất để ý phần này để làm cơ sở đánh giá cuối cùng cho sự lựa chọn của mình. Chính vì thế, hãy liệt kê một số sở thích nổi bật nhất của bản thân vào mục này để tăng cơ hội của bản thân hơn.

2.2. Hình thức sáng tạo, khoa học

Hình thức CV sáng tạo

Bên cạnh việc quan tâm, đầu tư kỹ lưỡng cho nội dung thì hình thức CV cũng là yếu tố các nhà tuyển dụng để mắt tới đầu tiên. Với số lượng CV gửi về quá nhiều cùng một lúc, các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không có thời gian đọc kỹ từng CV để lựa chọn, họ sẽ dành khoảng 3 giây đầu tiên để lướt qua hình thức tổng thể của CV và sẽ lựa chọn những CV ấn tượng nhất để đọc. Một mẫu CV có bố cục rõ ràng, trình bày khoa học, thiết kế bắt mắt, nổi bật chắc chắn sẽ lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng ngay từ những giấy phút đầu tiên. Và đây cũng chính là tiêu chí để học có thể chọn lựa những CV tốt nhất cũng như tìm ra được những ứng viên nổi bật đi vào vòng phỏng vấn. Đặc biệt, đối với những mẫu CV tiếng Anh thì hình thức tạo được cảm giác dễ nhìn, nội dung rõ ràng cũng chính là một trong những lợi thế để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, việc có khả năng thiết kế và tạo ra được những mẫu cv cho sinh viên mới ra trường bằng tiếng Anh độc đáo, sáng tạo, lạ mắt, có thẩm mỹ về phối màu sắc hài hòa, tinh tế,... cũng tạo hứng thú rất lớn cho người đọc.

3. Một số lưu ý khi viết CV tiếng Anh

- CV tiếng Anh cần phải thống nhất được cách sử dụng từ ngữ sao cho thật chuyên nghiệp nhất, tuyệt đối không nên trên viết một kiểu, dưới viết một kiểu khác. Điều đó sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người đọc. Và các nhà tuyển dụng thường đánh giá khá cao những mẫu CV có sử dụng dạng động từ V-ing bởi đây là cách thể hiện sự trang trọng và đúng với tinh thần, ý đồ của bạn nhất.

- Nội dung của CV không nên quá dài dòng, lan man, tất cả nên trình bày trong 1 – 2 trang A4 là vừa đủ và hợp lý. Việc trình bày quá nhiều thông tin không quan trọng, không đúng trọng tâm sẽ khiến người đọc cảm thấy mệt mỏi khi đọc CV. Và để nhà tuyển dụng không có hứng thú khi thấy CV của mình chứng tỏ cơ hội của bạn cũng sẽ tuột mất nhanh chóng.

- Một điều quan trọng nhất trong CV là tuyệt đối không được sai lỗi chính tả, đây là điều kỵ nhất mà không có nhà tuyển dụng nào lại chấp nhận tuyển một nhân viên bất cẩn và thiếu chuyên nghiệp như vậy vào làm việc cả.

- Một điều quan trọng mà bạn không thể bỏ qua đó là cách  viết email xin việc bằng tiếng Anh cách đó cũng sẽ là một cơ hội giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bởi sự chuyên nghiệp và chu đáo của mình.

Lưu ý khi viết CV tiếng Anh

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn sẽ không còn phải đau đầu suy nghĩ làm sao để có được một mẫu CV tiếng Anh thật xuất sắc và hoàn hảo. Chúc các bạn may mắn và có được công việc như ý muốn nhé!