Cáp iPhone đứt… đừng vội vứt đi!

Cáp điện thoại cảm ứng là một thành phần không phải quan trọng nhưng lại không hề thiếu đối với bất kể chiếc điện thoại nào. Hiện này trên thị trường smartphone vẫn sống sót chủ yếu ở 2 dạng 1 là cáp sạc cho iPhone và 2 là những điện thoại còn lại.

Mặc dù iPhone là chiếc điện thoại được yêu thích nhất nhưng cáp sạc của iPhone lại là thứ nhanh hỏng nhất trong số những smartphone đang có trên thị trường.

Nguyên nhân hỏng hóc

Không phải bàn cãi nhiều khi gán cho cáp sạc iPhone là loại cáp dễ hỏng nhất mọi thời đại mặc dầu đó là cáp iPhone 4 trước đây hay cáp lightning đời mới. Bởi 1 lẽ thiết kế cáp của Apple luôn là 2 phần riêng không liên quan gì đến nhau gồm phần vỏ cứng và phần cao su đặc đặc đặc đặc mềm bên trong. Chính phần vỏ cứng này là thủ phạm cắt vào dây mềm khi uốn nhiều.

Phần thân của cáp là nhựa cứng nhưng phần dây lại làm bằng cao su mềm nên khi uốn vỏ nhựa cứng sẽ gây tổn hại nhiều cho dây mềm.

Nhìn vào đây những bạn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể thấy lớp vỏ bên ngoài của cáp lightning.

Bên cạnh đó, trong những loại cáp của iPhone luôn có 1 con chip nhận diện để phân biệt cáp do Apple sản xuất và những loại cáp nhái để chỉ riêng cáp của Apple mới sạc được. Thế nhưng bản thân con chip chống cáp nhái này cũng bị nhái sau 1 thời hạn ngắn nên hiện nay thị trường cũng đầy dãy cáp nhái mà vẫn sạc iPhone bình thường.

Những con chip gắn sẵn trên cáp dùng để iPhone nhận diện cáp sạc chính hãng nhưng giờ cáp nhái cũng có chip đầy đủ.

Kết quả là con chip này lại ngày càng tăng tỉ lệ hỏng cáp Lightning do trong thời hạn sử dụng những con chip này có tỉ lệ hỏng nhất định mà khi hỏng chip nhận diện thì dù cáp không đứt thì máy cũng không vào điện.

Đó là 2 nguyên do chính khiến cho cáp sạc của iPhone rất dễ hỏng dù là cáp chính hãng hay cáp fake. Chính cho nên vì thế lượng cáp hỏng cũng sẽ tăng dần theo thời gian.

Vậy cách khắc phục là gì?

Đối với cáp iPhone những bạn cần xác định loại hỏng hóc trước khi sửa chữa. Ví dụ trong trường hợp cắm cáp vào máy vẫn nhận nhưng hiện thông báo đây là cáp nhái và máy không cho sạc thì nguyên do hỏng là ở những chip nhận diện nằm trên cáp.

Trường hợp này cần thay cả đầu lightning của cáp hỏng do đứt dây sang.

Đối với cáp khi cắm điện máy không có biểu hiện gì thì cáp này bị hỏng do đứt 1 trong 2 dây cấp điện nguồn, cách khắc phục là tìm chỗ bị đứt và nối nó lại.

Dù cáp bị hỏng do đứt dây hay hỏng do chết mạch nhận diện thì cũng cần phải tháo phần lightning ra để xem xét.

Đầu tiên những bạn cần dùng dao cắt dọc đầu lightning chiều sâu cỡ 0,3 mm để lớp nhựa cứng đứt ra rồi dùng tay bóc.

vừa cứa vừa ấn tay để cắt phần nhựa cứng bên ngoài.

Khi bóc được lớp vỏ cứng thì phần bên trong là 1 khối cao su mềm phủ lên mạch lightning.

Bên dưới lớp nhựa cứng là 1 lớp cao su mềm phủ kín mạch nhận diện của iPhone, ở đây những bạn có thể dùng dao hoặc kéo cắt 2 bên mép rồi bóc 2 mặt ra khá dễ dàng.

Khi đã bóc được lớp cao su này ra những bạn sẽ biết được 1 phần nguyên nhân dẫn đến hỏng cáp là gì. Ví dụ ở đây là do dây màu đen đã bị đứt lìa khỏi bảng mạch.

Dây đen bị đứt.

Dây đen bị đứt.

Hãy hàn nó lại và nếu thấy máy vẫn bị hiện cảnh báo nhắc nhở cáp nhái thì tốt nhất bạn nên tháo mối hàn ở tổng thể những chân và bóc một đầu Lightning khác thay sang.

Cảnh báo cáp sạc không tương hỗ của iPhone.

Khi tháo hết dây nối những bạn sẽ thấy những kí hiệu nằm ở 4 chân hàn là V, D, D- và GND. Trong đó V là kí hiệu điện vào 5V của USB là dây màu đỏ, D và D- là 2 dây data dùng khi connect với máy tính với D là dây xanh lá và D- là dây màu trắng, sau cuối GND là dây nối đất màu đen.

Vị trí những dây từ trái sang phải lần lượt là: Đỏ, trắng, xanh, đen.

Hãy hàn lại các dây theo đúng vị trí rồi cắm thử trước khi bọc lại.

Hàn lại các dây theo thứ tự, sau khi hàn nhớ dùng kính lúc soi thật cẩn trọng để bảo vệ các dây không chạm nhau.

Nếu sau khi hàn cáp có thể sạc một cách bình thường thì bạn có thể yên tâm, lúc này hãy dùng băng dính điện cuốn trước 2-3 lớp để cách điện trước.

Sau khi thay đầu lightning máy đã sạc được, các bạn có thể bọc lại.

cuốn 2 đến 3 vòng băng dính cách điện trước.

Sau đó đặt thêm 1 thanh cứng để giữ mạch trong trường hợp bị uốn, ở đây tôi dùng 2 que tăm và cuốn thêm băng dính ở 2 đầu để giữ cáp thẳng.

Kẹp thêm 2 que tăm để giữ cáp thẳng và cuốn tiếp băng dính.

Sau khi cuốn băng dính.

Cuối cùng để cáp bền hơn các bạn có thể dùng màng co nhiệt để bọc thêm 1 lần, màng co nhiệt này được bán khá nhiều tại các khu chợ điện tử (chợ Trời ở TP.HN và Nhật Tảo ở TP. HCM).

Lồng thêm ống co nhiệt.

Dùng bật lửa hơ nóng, ống sẽ tự co lại và thít chặt cáp lightning.

Dùng bật lửa hơ nóng, ống sẽ tự co lại và thít chặt cáp lightning.

Vậy là xong, bạn có thể dùng lại những sợi cáp iPhone đang định cư trong sọt rác.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published.